Game PC

Diablo II: Resurrected: Hướng dẫn cách chơi Necromancer Summoner

Diablo II: Resurrected: Hướng dẫn cách chơi Necromancer Summoner

Nếu là một người mới chơi Diablo II: Resurrected, hẳn các bạn sẽ không biết nên chọn class gì để khởi đầu, vậy sao không thử qua kiểu build cực dễ và cực mạnh Necromancer Summoner này.

  • LMHT: Đội tuyển PSG Talon sẽ mang huy hiệu Việt Nam tại Chung kết thế giới 2021
  • Steel Assault: Dũng sĩ speed-run trong thời đại điện tử 16-bit

Sơ lược về Necromancer Summoner

Necromancer là một trong bảy class của Diablo II: Resurrected, tập trung vào việc triệu hồi xương và golem, nguyền rủa kẻ địch và gây sát thương từ độc (poison) hoặc nổ xác. Necromancer được đánh giá là class dễ chơi nhất dành cho người mới, nhưng cũng là class với sức mạnh nằm trong top 3 về end game, nói chung là thuộc dạng cái gì cũng có và khá toàn diện.
Necromancer Summoner là kiểu build tập trung hoàn toàn vào việc tạo đệ từ xương, kết hợp với Corpse Explosion để dọn lính. Khi đầy đủ bạn sẽ có một Nec với khoảng 20+ con đệ với 5+ aura xanh đỏ tím vàng nhảy tưng bừng xung quanh, vẫy tay một lần Corpse Explosion là cả màn hình lên đường sạch sẽ không còn một mống, vô cùng có tính thẩm mỹ. Kiểu build này cực kỳ dễ chơi, thích hợp cho những game thủ già tay chân châm như rùa, cũng như các bạn chưa từng chơi Diablo II: Resurrected lẫn bản gốc.

Diablo II: Resurrected: Hướng dẫn cách chơi Necromancer Summoner

Cách tăng điểm khi lên cấp

Giống như mọi nhân vật trong Diablo II: Resurrected, mỗi khi lên cấp Necromancer sẽ có 5 điểm stats để tăng chỉ số và 1 điểm skill để tăng kỹ năng. Chỉ số của Necromancer trong build này sẽ được phân bổ như sau:
Strength: Tăng vừa đủ để mặc đồ, công thức cụ thể như sau:
Act 1: 25 str
Act 2: 45 str
Act 3 tới act 5: 65 str
Sau khi lên Nightmare thì bạn sẽ có các món đồ tốt hơn có cộng Strength, tới lúc đó có thể ngừng lại và thẳng một đường tới Hell thì mới cần tính tiếp.
Dexterity: Không tăng một điểm nào, tôi có gặp nhiều build Necromancer Summoner cho rằng nên đẩy Dex để đạt dc max block, nhưng lúc nào bạn cũng có tới 2x cái khiên thịt chắn trước mặt, đồng nghĩa với việc không bao giờ bị đánh trúng (trừ phép), nên max block nó khá là không cần thiết.

Diablo II: Resurrected: Hướng dẫn cách chơi Necromancer Summoner

Vitality: Có bao nhiêu đổ hết vào đây, càng nhiều máu càng tốt. Với một caster sống nhờ đệ, thì cứ càng trâu bò để sống lâu là tốt, tránh trường hợp miểng nó văng lung tung chết không hiểu lý do.
Energy: Hoàn toàn vô dụng, không tăng một điểm nào.
Các bạn có 3 lần được reset điểm trong Diablo II: Resurrected, thành ra cũng không cần phải tính toán chi ly quá, lần đầu chơi cứ tăng tẹt ga rồi reset lại là xong.

Cách tăng kỹ năng

Necromancer Summoner tập trung chủ yếu vào nhánh Summoning Tree, sau khi max thì đá qua Poison and Bone để gây thêm sát thương, nhánh Curse chủ yếu là kỹ năng hỗ trợ. Các skill quan trọng nhất bao gồm:
Raise Skeleton: Gọi xương từ xác chết, đây là skill gây dmg chủ đạo trong suốt cuộc đời của Necromancer Summoner, sống hoặc chết gì đều nhờ vào nó, max 20 không cần phải giải thích nhiều. Cứ mỗi điểm vào Raise Skeleton sẽ tăng số lượng xương có thể triệu hồi cùng máu và sát thương, đám xương sẽ tự động được cộng thêm chỉ số mỗi khi bạn lên Nightmare hay Hell.
Skeleton Mastery: Tăng máu và sát thương cho xương cùng đám quái triệu hồi từ Revive, đơn giản dễ hiểu max 20 không cần nghĩ.
Summon Resist: Tăng chỉ số kháng nguyên tố (Elemental Resistances) cho tất cả Summoning, không có cái này thì đám xương của bạn lên Hell quái thổi 2 hơi là chết sạch. Tuy vậy chỉ cần 1 điểm là đủ, bạn sẽ có rất nhiều điểm + từ trang bị để bù lại.
Clay Golem: Gọi một con Golem đất lên để tank, đây là cái bia thịt hết chỗ chê, ngoài ra Clay Golem còn có khả năng đánh làm chậm địch thủ, lý tưởng khi săn boss. 1 điểm vào đây là đủ, về end game bạn có thể tăng nhiều hơn tùy sở thích.
Golem Mastery: Tăng máu, tốc chạy và dmg cho tất cả Golem, cũng chỉ cần 1 điểm.
Revive: Hồi sinh xác chết của quái chiến đấu cho bạn, quái được hồi sinh sẽ sở hữu tất cả đòn đánh của bản gốc khi còn sống. Đây là thứ biến Necromancer Summoner thành một cái sở thú di động, với sát thương cao cực kỳ của đám quái xịn. Nhưng nhược điểm là Revive chỉ sống được 3 phút, do đó người chơi phải liên tục re-summon lại. Cá nhân tôi thấy cho vào đây 5 điểm là đủ, nhiều hơn chỉ tăng số lượng và nó trực tiếp xung đột với các skill khác vì phải cướp xác.

Diablo II: Resurrected: Hướng dẫn cách chơi Necromancer Summoner

Corpse Explosion: Kỹ năng mạnh nhì Diablo II: Resurrected (sau Teleport), nói như vậy là các bạn đủ hiểu nó bá thế nào. Corpse Explosion sẽ nổ một xác chết bất kì và gây sát thương cho toàn bộ kẻ địch xung quanh, sát thương được tính theo phần trăm máu của quái, nên lên Nightmare và Hell nó là skill vô địch thiên hạ.
Càng tăng nhiều điểm thì tầm nổ của Corpse Explosion càng xa, sát thương của nó là hỗn hợp giữa vật lý và lửa, cho nên gần như không có con quái nào Immunity hết được. Đây là thứ giúp Necromancer Summoner dọn lính chính từ Nightmare trở đi, max 20.
Amplify Damage: Tăng gấp đôi sát thương vật lý kẻ địch phải nhận, Amplify Damage là một curse vô cùng tuyệt vời vì có thể tăng ngay từ cấp một, tối đa hóa sát thương cho đám xương lẫn Corpse Explosion. Nó cũng giúp break Physical Immunity của đám quái trên Hell, ban đầu bạn chỉ cần 1 điểm vào đây là đủ vì tăng nhiều nó chỉ tăng tầm chứ không thêm chỉ số. Khi lên Hell có thể cân nhắc tăng max Amplify Damage, chủ yếu là do tôi lười không muốn nhấn nhiều, với lại để lúc cast Corpse Explosion nó nổ cho nhanh.
Decrepify: Phiên bản đa dụng của Amplify Damage, giúp giảm tốc độ đánh, giảm tốc độ chạy, giảm sát thương và tăng sát thương vật lý kẻ địch phải nhận, bù lại lượng giảm chỉ là 50% chứ không phải 100% như Amplify Damage. Decrepify là thứ cực kỳ hữu dụng ở Hell, vì nó kết hợp với slow từ Clay Golem sẽ stun lock hầu hết quái bị ảnh hưởng, Decrepify còn là thứ tối cần thiết khi gặp Baal, vì nó sẽ lock không cho con boss này teleport – 1 điểm là đủ.
Đó là những skill chính của Necromancer Summoner trong Diablo II: Resurrected, ngoài ra chúng ta còn vài curse rất hữu dụng khác như Life Tap, Lower Resist hay Dim Vision… bạn cũng có thể bỏ vài điểm vào để test thử. Necromancer Summoner có cái lợi là các skill ở nhánh curse chỉ cần 1 điểm là đủ phát huy tác dụng rồi.
Ngoài việc lên cấp ra thì làm nhiệm vụ trong Diablo II: Resurrected cũng cho bạn khá nhiều skill, Necromancer Summoner là kiểu build thừa skill khá nhiều sau khi đã max hết các nhánh chính, nên bạn không cần lo lắng mình thiếu cái gì cả.

Diablo II: Resurrected: Hướng dẫn cách chơi Necromancer Summoner

Ở đây tôi cũng giải thích lý do tại sao không tăng vào Raise Skeletal Mage, trong khi một vài guide Necromancer Summoner max skill này. Lý do đầu tiên là Skeletal Mage rất yếu, các Skeletal Mage sẽ có ngẫu nhiên sát thương nguyên tố và nếu nó ra băng thì sẽ rất phiền phức, vì khiến đám quái bị nổ xác dẫn đến không dùng Corpse Explosion được.
Thứ hai quan trọng nhất, đó là sát thương của Skeletal Mage không phải vật lý, do đó không được hưởng lợi từ Amplify Damage, coi như mất toi 50% dmg rồi. Tất nhiên có một kiểu build riêng dành cho Skeletal Mage, nhưng nó vẫn yếu hơn Necromancer Summoner thuần.

Đồ đạc cho Necromancer Summoner và đệ (Hirelings)

Build Necromancer Summoner lúc đầu rất dễ, bạn gần như không cần phải quan tâm tới đồ hay chỉ số, tất cả những gì cần làm là kiếm mấy cái món + vào Raise Skeleton hoặc Skeleton Mastery là đủ. Đám xương sẽ carry bạn cho hết 5 act Normal chỉ với các skill cơ bản + Amplify Damage, người chơi thậm chí có thể cởi trần chạy vòng vòng cũng chẳng sao.
Kiếm các món này rất dễ, đó là bạn hãy tìm đến các NPC như Akara, Drognan, Ormus… những NPC này chuyên bán đồ cho caster trong Diablo II: Resurrected. Cứ đơn giản là vào xem một lượt có món gì mình cần, nếu không có thì dùng cổng dịch chuyển tới một địa điểm bất kì rồi quay trở lại, NPC đó sẽ được reset và sớm muộn gì bạn cũng sẽ có đồ ưng ý.

Diablo II: Resurrected: Hướng dẫn cách chơi Necromancer Summoner

Tôi sẽ không liệt kê các món bắt buộc phải có ở super end game như Enigma, Call To Arms, Spirit hay Beast ra đây, vì đó là những thứ bạn chỉ kiếm được khi lên Hell, mà tới lúc lên được Hell thì bạn cũng có hiểu biết tương đối về Necromancer Summoner rồi, chưa kể thêm mấy chục giờ cày cuốc mới ra được đống runeword đó nữa.
Chúng ta sẽ dùng các runeword rẻ tiền hơn sau đây, phù hợp để đi từ Normal cho tới hết Nightmare, từ đầu Hell trở đi là quá trình cày cuốc rất dài để update cái đống đó thành đồ xịn.
– Mũ – Lore (Runeword): Cộng 1 skill và cực kì rẻ tiền, bạn có thể làm Lore rất nhanh bằng việc farm boss The Countess ở Nightmare. Cái mũ này có thể dùng tới tận nửa đầu Hell hoặc cho tới khi kiếm được đồ unique xịn hơn.

Diablo II: Resurrected: Hướng dẫn cách chơi Necromancer Summoner

Vũ khí – Spirit (Runeword): Cộng 2 skill và rất nhiều Faster cast rate (cast skill nhanh hơn), đồ ngon bổ rẻ và khỏe vô địch. Spirit có 2 phiên bản lắp được cả vũ khí và khiên, bạn có thể farm cả 4 rune này cũng từ boss The Countess ở Nightmare.
Cần 1 vũ khí 4 lỗ để gắn Spirit, cách nhanh nhất là đi Cow Level (Normal), kiếm một cây Crystal Swords xong đem tới cho Larzuk đục (nhiệm vụ ở act 5), không thì Broadswords cũng được. Riêng về khiên Spirit thì đây là đồ super end game, lên Hell mới farm ra nổi nên không cần quan tâm.

Diablo II: Resurrected: Hướng dẫn cách chơi Necromancer Summoner

Khiên: Bất cứ một cái khiên đặc biệt nào có + skill của Necromancer là được, bạn lúc nào cũng nấp sau đệ mà.
– Áo giáp Stealth (Runeword): Cái áo rẻ tiền nhất có thể làm ngay từ act 2 Normal, chỉ cần 2 rune từ The Countess (Normal) là đủ. Một đống chỉ số, tốc chạy và cả Faster cast rate, hàng tuyển cho dân nghèo.
Phần còn lại thì không quan trọng, mấy thứ như đai, găng tay, nhẫn hay dây chuyền thì nhặt được cái nào tốt có cộng skill thì đeo, với mấy món trên đủ cho bạn sống sót hết Nightmare và Farm đồ lên Hell.

Diablo II: Resurrected: Hướng dẫn cách chơi Necromancer Summoner

Tips: Nếu như bạn cảm thấy kiếm áo giáp hay mũ có lỗ quá khó, hãy đi tới 2 NPC ở act 1 và 2 là Charsi và Fara, cách làm cũng giống như ở trên đó là liên tục tele để reset shop. Lưu ý chỉ có Charsi với Fara là ra được đồ đục lỗ đủ điều kiện để gắn Runeword, vì các NPC cấp cao hơn sẽ ra đồ magic không xài được.
Hirelings: Khuyên dùng Desert Mercenary ở act 2 Nightmare, vì nó có aura Might, giúp tăng hàng tấn sát thương cho lũ xương của bạn. Thực tế trước khi lên Hell thì Hirelings chỉ có nhiệm vụ duy nhất là tank và cung cấp aura, có đồ gì thừa thì cứ nhét cho nó sống càng lâu càng tốt là ổn.

Diablo II: Resurrected: Hướng dẫn cách chơi Necromancer Summoner

Tôi không thích nêu những rune word dạng sách giáo khoa cho Necromancer Summoner, vì chúng đều là những thứ cực kỳ đắt tiền và cần cày cuốc rất rất rất lâu, nó không có tính ứng dụng thực tiễn khi bạn chỉ có thể chạm tay vào sau khoảng mấy chục giờ mửa mặt ở Hell. Vấn đề của Necromancer Summoner là cứ gọi xương – phủ Amplify Damage, sau đó chờ cast Corpse Explosion, sát thương đến chủ yếu từ Corpse Explosion là nhanh nhất.

Điểm yếu của Necromancer Summoner

Tất cả các class trong Diablo II: Resurrected đều có điểm yếu và Necromancer Summoner cũng không ngoại lệ, ở độ khó Normal thì mọi thứ rất dễ dàng, lên Nightmare thì điều khiển khéo cộng với Corpse Explosion thì miễn cưỡng vẫn sẽ qua được, nhưng Hell lại là vấn đề khác.
Lúc này đám xương của bạn sẽ yếu đi đáng kể, chúng không đủ sức để giết quái nhanh nhằm kích hoạt Corpse Explosion như trước và rất cần đồ có aura để phụ. Hơn nữa Necromancer Summoner rất cần skill teleport ở Hell, với mục đích gom đống xương với quái Revive lại một chỗ để chúng đánh tập trung một mục tiêu, vì lúc này đệ quá nhiều chạy đầy màn hình là kiểu gì cũng mắc kẹt.

Diablo II: Resurrected: Hướng dẫn cách chơi Necromancer Summoner

Chính vì lý do này mà runeword Enigma mới là thứ quan trọng nhất cho Necromancer Summoner nếu muốn cày Hell, bạn cũng có thể kiếm được teleport từ act 3 normal nếu đủ kiên nhẫn. Cách làm là đi tới NPC Ormus và làm trò reset, để ý xem bên phần vũ khí của Sorceress có cái gậy nào sở hữu phép teleport theo dạng charge hay không, việc này cực kỳ mất thời gian nên chịu khó kiên nhẫn vào.
Tất nhiên cái teleport này là đồ kiểu méo mó có hơn không, thua xa Enigma vì không được dùng thoải mái, nhưng chí ít là nó cũng giúp bạn phần nào trong việc gom đệ với di chuyển.

Diablo II: Resurrected: Hướng dẫn cách chơi Necromancer Summoner

Cuối cùng, mặc dù Necromancer Summoner được đánh giá là kiểu build rất mạnh trong Diablo II: Resurrected, nhưng về end game thì nó lại không farm boss nhanh bằng các class khác. Lý do là vì mỗi lần chơi chúng ta phải mất thời gian đi về act 1 kiếm xác, gọi xương, kiếm quái xịn để revive xong lại tele ngược về chỗ cần farm, từng đó công đoạn là đủ cho một con Hammerdin hay Javazon nó đi gần xong 2 lần Baal run rồi.
Điều này khiến cho Necromancer Summoner không được chủ động trong việc đánh boss, với cả nó khá là phiền toái. Chưa kể chơi Necromancer Summoner về lâu về dài khá là buồn ngủ, vì xương với đệ nó làm hết rồi, bạn chỉ có nhấn Corpse Explosion chứ gần như chẳng cần điều khiển chuột luôn.

Tạm kết

Necromancer Summoner thường được gọi vui là kiểu build game pc hay dành cho người già, nếu bạn mới tập tành chơi Diablo II: Resurrected hoặc quay trở lại sau một quãng thời gian dài bỏ game, thì đây là sự lựa chọn lý tưởng nhất đấy.

Related posts

LMHT: Liệu bản đồ mùa đông sẽ quay trở lại ở mùa giải 2023?

Administrator

LMHT: Skarner 2.0 chắc chắn là vị tướng độc đáo nhất trong lịch sử Riot

Administrator

5 tựa game huyền thoại mà nếu bạn biết thì có lẽ đã “con đàn cháu đống”

Administrator

Leave a Comment