Thủ thuật

Cảnh báo về những rủi ro khi mua sim rác mà bạn có thể gặp phải

Cảnh báo về những rủi ro khi mua sim rác mà bạn có thể gặp phải

Hiện nay, sim rác đang được bán tràn lan trên mạng xã hội với mức giá khá rẻ. Dù vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ngăn chặn, loại bỏ và hủy hoạt động của các sim rác này. Bên cạnh đó, việc sử dụng sim rác cũng mang theo không ít rủi ro cho người mua.

Trong bài viết này, chúng ta cùng Nhịp Cầu Công Nghệ tìm hiểu về sim rác và những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi mua loại sim này. Hãy cùng tham khảo nhé!

Sim rác là gì?

Sim rác là loại sim đã được kích hoạt trước, sử dụng thông tin của một người khác và sau đó bán cho người dùng. Trong trường hợp này, sim được đăng ký dưới tên của một người nhưng lại được người khác sử dụng. Sim rác không được đăng ký thông tin chính chủ, do đó, có thể bị chặn bất cứ lúc nào.

Sim rác thường được gọi như vậy vì nó có giá rẻ, dễ tìm mua và có thể bỏ đi một khi đã hưởng hết các ưu đãi từ nhà mạng. Điều này giúp người dùng dễ dàng mua được số lượng lớn sim rác từ các cửa hàng nhỏ, hay qua các kênh truyền thông xã hội.

Hiện nay, các nhà mạng di động như Viettel, MobiFone, VinaPhone,… đang nỗ lực thu hồi các sim rác nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dùng theo quy định.

Những rủi ro gặp phải khi dùng sim rác

Khi sử dụng sim rác, bạn có thể gặp phải một số rủi ro không đáng có. Cụ thể như sau:

Không được bảo hành khi bị mất hoặc hư hỏng

Rủi ro đầu tiên khi dùng sim rác là không được bảo hành. Với loại sim không chính chủ như sim rác, khi bị mất hoặc hư hỏng, bạn sẽ không thể đăng ký bảo hành để khôi phục sim. Hơn nữa, bạn cũng không thể báo mất hoặc khóa sim vì sim chưa được định danh chính chủ. Trong trường hợp tồi tệ, sim rác có thể bị người khác sử dụng với mục đích xấu.

Rủi ro khi mua sim rác

Nguy cơ bị mất dữ liệu khi đăng kí tài khoản hoặc nhận mã OTP

Rủi ro thứ hai khi dùng sim rác là nguy cơ mất dữ liệu. Vì mức độ bảo mật thông tin trên sim rác không cao, nên rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng để chiếm đoạt thông tin bảo mật của bạn. Ví dụ, khi đăng kí tài khoản hoặc nhận mã OTP, khả năng sim rác bị đánh cắp dữ liệu là rất cao. Những kẻ xấu có thể lấy cắp các thông tin cá nhân nhạy cảm của bạn như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, ví điện tử, mật khẩu của các tài khoản số…

Sim bị nhà mạng khoá chặn sau thời gian ngắn sử dụng

Theo nghị định số 49/2017/NĐ-CP, nếu không thực hiện thủ tục đăng ký thông tin thuê bao, sim rác sẽ bị nhà mạng tạm ngừng cung cấp dịch vụ. Sim có thể bị khoá chặn hoặc bị thu hồi sau một thời gian ngắn. Điều này gây nguy cơ mất số điện thoại và gián đoạn thông tin liên lạc của bạn.

Rủi ro khi mua sim rác

Tạm kết

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về sim rác và những rủi ro khi mua sim rác mà bạn có thể gặp phải. Hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ với bạn bè của mình nhé!

Đọc thêm: Nhịp Cầu Công Nghệ

Related posts

5 Cách mở tivi tcl không có điều khiển đơn giản – Xem ngay!

Administrator

Cách nhập mã mời TikTok trên điện thoại, máy tính đơn giản

Administrator

Tổng hợp các bài thơ 20/10 tặng mẹ ý nghĩa nhất

Administrator